เรียน artcam 2D เบื้องต้นสำหรับมือใหม่


บทความนี้เป็นการถ่ายทอดประสพการณ์การเรียนรู้สำหรับผู้สนใจ การใช้โปรแกรม Artcam ที่ยังไม่มีพื้นฐานการออกแบบมาก่อน เพื่อเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ขั้นต่อไปในการ ออกแบบ 3D ต่อไป

ท่านสามารถศึกษาการ Download  และ ซื้อ Licence Artcam แบบรายเดือนได้ตาม Link นี้ครับ

1.ขั้นตอนแรกจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของโปรแกรมก่อนเป็นอันดับแรก

โปรแกรมนี้มีคุณสมบัติหลักดังนี้


1.1 สามารถออกแบบงาน 2D ได้เช่นเดียวกับ โปรแกรมออกแบบ ลายเส้นทั่วไป(Vector) เช่น Illustrator , ColrelDraw , Inkscape , Autocad 

ตัวอย่าง แบบลวดลาย 2 D 1.2  สามารถ ออกแบบ ชิ้นงาน 3D (นูนสูงต่ำ) ได้ 
สามารถใช้คุณสมบัติทางรูปภาพ (Bitmap) เช่น jpg,bmp มาทำเป็นภาพนูนสูงต่ำได้ และจะได้กล่าวในโอกาสต่อไป

ตัวอย่าง แบบลวดลาย 3D 
1.3 สามารถกำหนดวิธีการกัดงาน ด้วยดอกกัดชนิดต่าง ๆ ตามความเหมาะสมกับแบบ และ วัสดุ และ สร้าง G Code (ระหัสชุดควบคุม CNC ได้หลายรุ่น)    2.ทำความรู้จักกับหน้าตาของโปรแกรม (User Interface) กันก่อน  1. Model Menu ตำแหน่งนี้เป็นการกำหนด เบื้องต้นของการสร้างแบบ หรือ Model เช่น Model Size หรือ การปรับแต่งอื่น ๆ ของแบบ
  2. Bitmap Tools Menu เป็นเครื่องมือสำหรับการนำภาพถ่ายมาใช้ใน โปรแกรม Artcam เช่นการ Trace เส้นจาก รูปภาพ หรืือการตกแต่ง Model โดยการใช้เฉดสี
  3. Vector Tools Menu นี้มีความสำคัญสูงสำหรับผู้เริ่มต้น ที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้เป็นอันดับแรก และ ฝึกฝนให้ชำนาญเพราะจะต้องนำไปใช้งาน ทั้ง 2D และ 3D ต่อไป เท่าที่ผ่านมาผู้เรียนรู้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยคำนึงถึงตรงนี้ และ ส่วนนี้มันจะเป็นส่วนหนึ่ง ที่เราเรียกว่าอัตลักษณ์ (DNA) ของผู้สร้างสรรค์ผลงาน ที่เลียนแบบกันยาก
  4. Position Combine ,Trim Menu จะเป็น Sub ย่อยของ Vector menu ช่วยในการสร้าง หรือ ปรับแต่ง Vector ได้ง่ายขึ้น
  5. Relief Tools Menu เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างงาน 3D ที่ต่อจาก Bitmap Tools และ Vector Tools
  3.คราวนี้เรามาดู VDO กันบ้าง  VDO ข้างต้นนี้ แสดงให้เห็น ถึง คำอธิบายที่ผ่านมา ขอให้ผู้เรียนทำความเข้าใจก่อนที่จะเรียนรู้ในหัวข้อถัดไป

  และ VDO ต่อไปนี้เป็นการเรียนรู้การใช้เครื่องมือสำหรับการสร้าง Vector เบื้องต้น


  หากได้ทำการฝึกฝนจนเป็นที่มั่นใจแล้ว ก็ไปหาประสพการณ์ ต่าง ๆ ได้จาก VDO ข้างล่างนี้ต่อไป และฝึกฝนจนชำนาญ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในขั้นต่อไป ซึ่งผู้เขียนพยายามทำเป็น Playlist ขั้นตอนใว้ให้ และปรับปรุงอยู่เสมอ


  เรียนผู้ค้า Minicnc ที่เข้ามาทำการ Copy Content เพื่อธุรกิจทุกท่าน

  บทความต่าง ๆ ใน Blog นี้ เป็นการเขียนเพื่อแชร์ความรู้และประสพการณ์ รวมถึง ความรับผิดชอบต่อสังคมในการประกอบธุรกิจ หากท่านใดสนใจเผยแพร่ควร Copy Link ไปใช้งาน ไม่ควรทำการ COPY เนื้อหาไปใช้งาน หากการกระทำข้างต้นจะเอาผิดทางกฏหมายมันคงยาก เพราะเสียเวลา เราเพียงตักเตือนทางสังคมเท่านั้น หากผู้ที่ทำการคัดลอกเนื้อหานำไปใช้ในทางธุรกิจ ควรสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเองจะดีกว่า เนื่องจาก การบันทึกข้อมูลมันก็อ้างได้แล้วว่าใครเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานคนแรก ท้ายที่สุดผู้ที่ได้ หรือ เสียประโยชน์ คือผู้บริโภค หากสังคมมีแต่การรับ แต่ให้ใครไม่เป็น และทุกคนจะเป็นผู้รับเพียงอย่างเดียว ทำให้ผู้ให้เกิดการเบื่อหน่ายของผู้ที่อยากกระทำดีต้องหายไปจากสังคม ลูกหลานเราจะอยู่กันอย่างลำบากมากขึ้นอย่างแน่นอน